Kiểm định chất lượng, huấn luyện an toàn, quan trắc môi trường, an toàn lao động

Kiểm định chất lượng, huấn luyện an toàn, quan trắc môi trường, an toàn lao động

Kiểm định chất lượng, huấn luyện an toàn, quan trắc môi trường, an toàn lao động

Kiểm định chất lượng, huấn luyện an toàn, quan trắc môi trường, an toàn lao động

Kiểm định chất lượng, huấn luyện an toàn, quan trắc môi trường, an toàn lao động
Kiểm định chất lượng, huấn luyện an toàn, quan trắc môi trường, an toàn lao động

Kiểm định chống sét

Kiểm định chống sét 

Kim phóng điện sớm ESE.

Kim phóng điện sớm ESE (Early Streamer Emission) được nghiên cứu từ thập niên phát triển từ năm 1985.            Nguyên lý của kim phóng điện sớm là tạo ra tia phóng điện đi lên sớm hơn bất kỳ điểm trong khu vực được bảo vệ, từ đó tạo nên điểm chuẩn để sét đánh vào cho nó và như vậy là kiểm soát được đường dẫn sét và bảo vệ được công trình.

   Hiện có nhiều hãng chế tạo kim phóng điện ESE trên thế giới như: Erico Lightning Technologies (Autralia), với kim Dynashere và Interceptor, Indelec (France) với kim Prevectron, Franklin France với Kim Saint-Elmo, Duval Messien (France) với kim Satelit, EFI ( Switzerland) với Kim EF, Pararrayos (Espana).

   Bán kính bảo vệ được xác định theo biểu thức sau:

a.Theo NFC 17-102

kiem-dinh-chong-set-TH24

   Ở đây: Rp là bán kính bảo vệ (m); h là chiều cao đặt kim ESE so với mặt phẳng được bảo vệ (m); ∆L là độ lợi khoảng cách (m), tùy thuộc loại đầu kim; D là khoảng cách phóng điện (m).

∆L = V. ∆T

   Với V là tốc độ phát triển của tia tiên đạo đi lên, thường là 1.1 m/μs; ∆T là thời gian phóng điện sớm, tùy thuộc loại đầu kim (10μs, 25μs, 40μs, 50μs, 60μs)

D= 10I2/3

   Với I là biên độ dòng sét cực đại (kA), tương ứng với mức bảo vệ yêu cầu theo bảng 2 – 8 sau:kiem-dinh-chong-set-TH25

 b.Theo NFPA 781-F93-TCD

kiem-dinh-chong-set-TH26

   Ở đây: Rp là bán kính bảo vệ (m); h là chiều cao đặt kim ESE so với mặt phẳng được bảo vệ (m); ∆L là độ lợi khoảng cách (m), tùy thuộc loại đầu kim; D là khoảng cách phóng điện (m), tùy thuộc vào mức bảo vệ (D = 60m đối với mức 1, I=15kA; D=45m đối với mức 2; I=10kA; D = 20m đối với mức 3, I=6kA)

kiem-dinh-chong-set-TH27

Vùng bảo vệ của phóng điện sớm

    Bán kính vùng bảo vệ cũng có thể tính từ bảng tra với các thông số yêu cầu như : loại đầu kim ESE, chiều cao công trình được bảo vệ, chiều cao cột đỡ kim, mức bảo vệ nhu cầu…

Kỹ thuật giải trừ sét DAS.

   Nguyên lý chống sét này dựa trên cơ sở phóng điện điểm. khi có đám mây dông hình thành trên một công trình xây dựng, trên mặt đất sẽ xuất hiện các điện tính cảm ứng. các điện tích này được tập trung lại nhờ bộ tập trung trên điện tích trong đất. Các điện tích cảm ứng. Các điện tích này được tập trung lại nhờ bộ tập trung điện tích trong đất. Các điện tích sau khi được tập trung lại sẽ được đưa lên bộ tạo ion đặt trên đối tượng được bảo vệ nhờ một dây dẫn điện điện tích. Bộ tạo ion sẽ liên tục tạo ra các ion và bức xạ xung quanh đối tượng được bảo vệ nhờ một dây dẫn điện tích. Bộ tạo ion sẽ liên tục tạo ra các ion và bức xạ xung quanh đối tượng được bảo vệ hình thành một khoảng không điện tích tự nhiên để trung hòa điện tích đám mây dông. Nhờ các điện tích tự nhiên này cường độ điện trường của đám may dông sẽ yếu đi, không để sét hình thành và đánh vào đối tượng. Hệ thống có tính chất này gọi là hệ thống phân tán năng lượng sét ( DAS-Dissiparation Array System).

Hiện có một số hãng sản xuất hệ thống phân tán năng lượng sét như LEC (USA) với hệ thống DAS (Dissiparation Array System), LPS (lightning Prevention System-USA)…Hệ thống DAS bao gồm các bộ phận như sau :

♦ Bộ tạo ion (Ionizer) có nhiều điểm nhọn. Khi điện trường tăng thì từng điểm sẽ tạo ra dòng ion tăng theo hàm mũ và nối thông với tia sét.

♦ Bộ tập trung điện tích trong đất (GCC-Ground Charge Conductor) thường làm bằng cáp đông chôn ở độ sau 25cm và các cọc tiếp đất chôn theo kiểu hình tia.

♦ Dây dẫn điện tích ( ICC – Interconnecting Charge Conductor).

   Về ý tưởng, hệ thống DAS nếu hoạt động hữu hiệu sẽ đem lại nhiều lợi ích vì ngăn chặn được hình thành sét là giải quyết căn bản và ngay từ đầu các hậu quả do sét gây ra cho người, công trình và thiết bị.

   Tuy nhiên, trong thực tế hiệu quả giải trừ sét của hệ thống DAS còn trong vòng tranh luận và hiện chưa có tiêu chuẩn quốc gia hay quốc tế công nhận. Xuất phát của các tranh luận xoay quanh các luận điểm :

♦ Các dòng giải phóng điện tích chỉ kéo dài trong những khoảng thời gian rất ngắn chỉ một phần của sự phóng điện đi đến được đáy của đám mây và phần còn lại bị thổi bay trong gió hay bị trung hòa nhanh chóng ngay sau rời khỏi nguồn.

♦ Các thí nghiệm kiểm tra thực hiện bởi Allibone chỉ ra rằng hiệu ứng của khe hở không khí phát xạ trên điện áp hồ quang của nó là rất nhỏ (trong khoảng 0.5 – 10%). Điều này dẫn đến kết luận rằng hiệu quả của thiết bị đuổi sét thiên nhiên nếu có là rất nhỏ.

 Dây chống sét.

   Dây chống sét thường dùng để bảo vệ chống sét đánh vào đường dây tải điện trên không. Để bảo vệ thường treo dây chống sét trên toàn bộ tuyến đường dây. Tùy theo cách bố trí dây dẫn trên cột, có thể treo một hay hai dây chống sét sao cho dây dẫn điện của ba pha đều nằm trong phạm vi bảo vệ của dây chống sét.

   Độ rộng bảo vệ bx của cột treo một dây chống sét được xác định theo biểu thức:

kiem-dinh-chong-set-day-chong-set

   Ở đây: h là chiều cao kim thu sét (m), hx là chiều cao tải điện (m), p là hệ số hiệu chỉnh  theo chiều cao dây thu sét (p = 1 khi h ≤ 30 m và p = 5,5/ khi 30 m < h < 100 m).

   Giới hạn phạm vi bảo vệ ở phía ngoài của hai dây chống sét cũng giống như của một dây chống sét riêng rẽ. Gọi S là khoảng cách giữa hai dây thu sét thì mọi điểm trên mặt đất nằm giữa hai dây này sẽ được bảo vệ an toàn và nếu S < 4h thì có thể bảo vệ an toàn cho các điểm giữa 2 dây có mức cao tới h0.

 

kiem-dinh-chong-set-day-chong-set1

Phạm vi bảo vệ của hai dây chống sét

Trong thực tế, độ treo trung bình của dây dẫn thường lớn hơn 2/3h, vì vậy chỉ cần xác định đúng góc bảo vệ α (α là góc tạo bởi đường thẳng nối liền điểm treo dây chống sét với dây dẫn và đường thẳng với góc mặt đất qua điểm treo dây chống sét. Góc bảo vệ α càng nhỏ thì xác xuất sét đánh vào dây càng bé.

   Để tăng mức an toàn (giảm xác suất sét đánh vòng qua dây chống sét vào dây dẫn) thường chọn α=200 – 250 cho các đường dây tải điện qua trọng

Các bài đăng khác

Hệ thống chống sét nhà máy - Kiểm định hệ thống chống sét nhà máy
Hệ thống chống sét nhà máy - Kiểm định hệ thống chống sét nhà máy Hệ thống chống sét nhà máy - Kiểm định hệ thống chống sét nhà máy
Xem thêm >
Kiểm định hệ thống chống sét | Tầm quan trọng của hệ thống tiếp đất
Kiểm định hệ thống chống sét | Tầm quan trọng của hệ thống tiếp đất Kiểm định hệ thống chống sét | Tầm quan trọng của hệ thống tiếp đất
Xem thêm >
Kiểm định chống sét – Cách lắp đặt chống sét van
Kiểm định chống sét – Cách lắp đặt chống sét van Kiểm định chống sét – Cách lắp đặt chống sét van
Xem thêm >
KIỂM ĐỊNH HỆ THỐNG CHỐNG SÉT – CHỐNG SÉT CHO MÁY ATM
KIỂM ĐỊNH HỆ THỐNG CHỐNG SÉT – CHỐNG SÉT CHO MÁY ATM KIỂM ĐỊNH HỆ THỐNG CHỐNG SÉT – CHỐNG SÉT CHO MÁY ATM
Xem thêm >
Lưu ý khi thiết kế hệ thống chống sét đánh thẳng
Lưu ý khi thiết kế hệ thống chống sét đánh thẳng Lưu ý khi thiết kế hệ thống chống sét đánh thẳng
Xem thêm >
Kiểm định hệ thống chống sét – Sự cần thiết sử dụng ống thủy tinh cách điện
Kiểm định hệ thống chống sét – Sự cần thiết sử dụng ống thủy tinh cách điện Kiểm định hệ thống chống sét – Sự cần thiết sử dụng ống thủy tinh cách điện
Xem thêm >
Kiểm định hệ thống chống set | Cách tính bán kính bảo vệ
Kiểm định hệ thống chống set | Cách tính bán kính bảo vệ Kiểm định hệ thống chống set | Cách tính bán kính bảo vệ
Xem thêm >
Mô hình hệ thống chống sét cho tổng đài điện thoại.
Mô hình hệ thống chống sét cho tổng đài điện thoại. Mô hình hệ thống chống sét cho tổng đài điện thoại.
Xem thêm >
Giải pháp chống sét cho hệ thống IT
Giải pháp chống sét cho hệ thống IT Giải pháp chống sét cho hệ thống IT
Xem thêm >

Giới thiệu- Công ty TNHH MTV Kiểm định kỹ thuật an toàn Miền Nam

Giới thiệu- Công ty TNHH MTV Kiểm định kỹ thuật an toàn Miền Nam Công Ty TNHH MTV KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MIỀN NAM là đơn vị được Cục An Toàn Lao Động, Bộ Lao Động – Thương Binh và Xã Hội chỉ định thực hiện Kiểm định nhà nước về kỹ thuật an toàn các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động và huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động. Giấy chứng nhận đủ điều kiện số 67/GCN-KĐ ngày 28/08/2019; Giấy chứng nhận đủ điều kiện số 24/2016/GCN ngày 18/05/2016.
Xem thêm

Hình ảnh hoạt động

NGUYÊN TẮC THỰC HIỆN QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG
BIỂU PHÍ KIỂM ĐỊNH
AN TOÀN XÂY DỰNG - 8 CHẤN THƯƠNG NGUY HIỂM TRÊN CÔNG TRƯỜNG XÂY DỰNG
NHỮNG MỐI NGUY ĐẶC TRƯNG LIÊN QUAN ĐẾN KHÔNG GIAN HẠN CHẾ
KIỂM TRA BẰNG BỘT TỪ (MAGNETIC PARTICLE TEST – MT)
QTKĐ: 10- 2016/BLĐTBXH QUY TRÌNH KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN CẦN TRỤC TỰ HÀNH
ĐỀ CƯƠNG THỰC HIỆN SIÊU ÂM VÁCH THANG MÁY - ĐÁNH GIÁ ĐỘ ĐỒNG NHẤT CỦA BÊ TÔNG
Giới thiệu công ty
MỐI NGUY TỪ PHẢN ỨNG HÓA HỌC VÀ RỦI RO BỊ QUÁ NHIỆT
QUI TẮC AN TOÀN ĐỀ PHÒNG VẬT RƠI TRÊN CÔNG TRƯỜNG
QTKĐ: 01-2016/BXD QUY TRÌNH KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN CẦN TRỤC THÁP TRONG THI CÔNG XÂY DỰNG
QUY TRÌNH KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN CẦN TRỤC TỰ HÀNH
AN TOÀN CẦN TRỤC TỰ HÀNH
QTKĐ: 09- 2016/BLĐTBXH QUY TRÌNH KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN THIẾT BỊ NÂNG KIỂU CẦU (CẦU TRỤC, CỔNG TRỤC, BÁN CỔNG TRỤC, PA LĂNG ĐIỆN)
AN TOÀN KHI LÀM VIỆC TRÊN GIÀN GIÁO
HOẠT ĐỘNG QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG
AN TOÀN NỒI HƠI (PHẦN 1)

Tin tức

QCVN 01:2014/BXD  QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA  QUY HOẠCH XÂY DỰNG
QCVN 01:2014/BXD QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA QUY HOẠCH XÂY DỰNG 13/06/2017 - Lượt xem: 42273 QCVN 01:2014/BXD QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA QUY HOẠCH XÂY DỰNG
QUY ĐỊNH AN TOÀN  KHI LÀM VIỆC TRÊN CAO
QUY ĐỊNH AN TOÀN KHI LÀM VIỆC TRÊN CAO 23/01/2018 - Lượt xem: 37553 QUY ĐỊNH AN TOÀN KHI LÀM VIỆC TRÊN CAO
an toàn máy - thiết bị - Các kiểu bộ phận che chắn được sử dụng chủ yếu để bảo vệ con người tránh các nguy hiểm về cơ khí
an toàn máy - thiết bị - Các kiểu bộ phận che chắn được sử dụng chủ yếu để bảo vệ con người tránh các nguy hiểm về cơ khí 03/07/2017 - Lượt xem: 36974 Gẫy tay, đứt lìa ngón tay, tổn thương mắt… là những chấn thương có thể xảy ra liên quan tới máy gây ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể ảnh hưởng tới việc vận hành an toàn máy móc. Các chi tiết che chắn bảo vệ máy móc rất cần thiết trong công tác bảo vệ công nhân khỏi những chấn thương không cần thiết và có thể phòng tránh được.
Văn hóa an toàn - Vấn đề xây dựng và phát triển văn hóa an toàn trong sản xuất Việt Nam
Văn hóa an toàn - Vấn đề xây dựng và phát triển văn hóa an toàn trong sản xuất Việt Nam 18/07/2017 - Lượt xem: 36630 Xây dựng và phát triển văn hóa an toàn (VHAT) trong sản xuất là một xu hướng tất yếu, cấp thiết của các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển công tác An toàn và Vệ sinh lao động (ATVSLĐ) phù hợp với giai đoạn toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng mạnh mẽ và sâu rộng hiện nay.
an toàn xây dựng - Vận chuyển vật liệu bằng tời và puly
an toàn xây dựng - Vận chuyển vật liệu bằng tời và puly 04/07/2017 - Lượt xem: 35052 an toàn xây dựng - Vận chuyển vật liệu bằng tời và puly
Quy trinh sử dụng an toàn pa lăng điện
Quy trinh sử dụng an toàn pa lăng điện 02/06/2017 - Lượt xem: 34964 QUY TRÌNH SỬ DỤNG AN TOÀN PALĂNG ĐIỆN. QUY TRÌNH BẢO DƯỠNG PALĂNG ĐIỆN ; CÔNG TY TNHH MTV KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MIỀN NAM kiemdinhantoan.pro.vn
an toàn xây dựng - Xe cơ giới - Những điều cần chú ý về an toàn
an toàn xây dựng - Xe cơ giới - Những điều cần chú ý về an toàn 04/07/2017 - Lượt xem: 33753 an toàn xây dựng - Xe cơ giới - Những điều cần chú ý về an toàn
an toàn xây dựng - Cần trục - Những điểm cần ghi nhớ
an toàn xây dựng - Cần trục - Những điểm cần ghi nhớ 04/07/2017 - Lượt xem: 33749 an toàn xây dựng - Cần trục - Những điểm cần ghi nhớ
an toàn xây dựng - Công việc lắp đặt kết cấu thép và những điểm cần nhớ
an toàn xây dựng - Công việc lắp đặt kết cấu thép và những điểm cần nhớ 04/07/2017 - Lượt xem: 33382 Việc lắp đặt các kết cấu thép và khung nhà thường liên quan tới các công việc trên cao cũng như dễ dẫn đến tai nạn ngã cao. Số thương vong trong những công việc lắp đặt kết cấu thép chiếm tỷ lệ cao nhất so với toàn bộ các công việc khác của ngành xây dựng.
an toàn hóa chất - Phân loại hoá chất theo mức độ nguy hại ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và môi trường
an toàn hóa chất - Phân loại hoá chất theo mức độ nguy hại ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và môi trường 03/07/2017 - Lượt xem: 33381 Các hóa chất tác động và ảnh hưởng đến sức khỏe con người theo cách khác nhau, mức độ nguy hại khác nhau. Các nguy hại ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và môi trường được phân loại như sau: